Áp dụng quy tắc “4 ít – 4 nhiều” để sống thọ

Người xưa có câu “Họa từ miệng mà ra – Bệnh từ miệng mà vào” ý nói: việc ăn uống có tác động rất lớn đến sức khỏe mỗi người.Con người có thể sống lâu dài, sống thọ và khỏe mạnh được hay không, không chỉ tùy thuộc vào việc ăn cái gì mà còn quan trọng ở cách ăn thế nào.Vậy hãy nhớ quy tắc ăn uống 4 ít-4 nhiều dưới đây để cơ thể luôn khỏe mạnh:

1.Ăn ít thịt – nhiều rau

Trong thịt động vật chứa nhiều đạm, mỡ, cholesterol…là những chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit và gây hại cho tế bào.

ap dung quy tac 4 it 4 nhieu de song tho
Ảnh minh họa

Khi đó, rau củ quả lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin và khoáng chất…giúp kiềm hóa và ngăn ngừa tình trạng lão hóa.

2.Ăn ít đường – nhiều trái cây

Đường được liệt kê vào danh sách đen những loại thực phẩm khiến cơ thể nặng nề, nhanh già. Đường khi vào cơ thể nếu không được sử dụng sẽ tích tụ thành mỡ, gây rối loạn đường huyết dẫn đến tiểu đường.

ap dung quy tac 4 it 4 nhieu de song tho
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, trái cây lại cung cấp khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Chất xơ tuy không có chức năng dinh dưỡng tuy nhiên, lại hỗ trợ quá trình tiêu hóa, phòng chống táo bón. Khiến các chất độc và cholesterol thừa trong cơ thể được bài tiết dễ dàng hơn.

3.Ăn mặn ít – chua nhiều

Nhiều nghiên cứu chứng minh mối quan hệ giữa việc tiêu thụ nhiều muối với bệnh cao huyết áp ở người già. Khi cơ thể hấp thụ lượng muối quá mức bình thường sẽ làm tăng áp lực máu lên thành động mạch.

Do vậy, dùng quá nhiều muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết áp. Người bị cao huyết áp cũng có nhiều nguy cơ đột quỵ hay các vấn đề liên quan tới bệnh tim mạch.

ap dung quy tac 4 it 4 nhieu de song tho
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, khi cơ thể chứa lượng muối quá cao sẽ làm gai tăng áp lực lên thận. Từ đó, khiến bạn dễ bị sỏi thận.

Ăn nhiều chất chua sẽ khiến bạn giảm cân nhanh, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt. Tuy nhiên, cần thận trọng nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về axit dạ dày.

4.Ăn ít – nhai nhiều

No hay không không phụ thuộc vào khối lượng thức ăn mà là ở cách ăn. Nên ăn ít và chia thành nhiều bữa trong ngày, đừng để cơ thể quá đói hay quá no đều có hại cho dạ dày.

Khi ăn cần từ tốn, ăn chậm, nhai kĩ, vừa thưởng thức hương vị món ăn, vừa để cơ thể hấp thụ từ từ chất dinh dưỡng .

Đặc biệt không được vừa ăn vừa làm những công việc khác để não bộ chỉ tập trung vào việc tiêu hoá thức ăn, gia tăng hiệu quả hấp thụ.