Bạn nên làm gì khi bị tê bì ngón tay chân?

Bị tê bì ngón tay chân là hiện tượng phổ biến thường gặp ở nhiều người. Tê bì chân tay sinh lý thường gặp ở người cao tuổi và những người có thể trạng yếu. Tê bì ngón tay chân do bệnh lý thì có thể gặp ở nhiều độ tuổi hơn và triệu chứng, tình trạng bệnh sẽ phức tạp hơn. Bạn nên làm gì khi bị tê bì ngón tay chân? Hãy tìm hiểu nguyên nhân và những thông tin chi tiết về tê bì ngón tay chân để biết được mình nên làm gì và phòng tránh như thế nào.

>> Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng tê ngón tay chớ nên coi thường

Tê bì ngón tay chân là gì?

Hiện tượng tê bì ngón tay chân

Tê bì ngón tay chân là hiện tượng mất đi cảm giác ở các chi hoặc có cảm giác tê buồn, kiến bò khó chịu. Tình trạng tê bì chân tay xuất hiện do những tổn thương của dây thần kinh vận động. Nhiều người chủ quan với tê bì ngón tay chân vì những biểu hiện ban đầu nhẹ nhàng và không gây ảnh hưởng cấp. Tuy nhiên, ở những diễn biến nặng hơn thì người bệnh có thể mất khả năng kiểm soát vận động. Bệnh tê bì ngón tay chân có thể gặp ở nhiều người bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân tê bì ngón tay chân

Có nhiều nguyên nhân gây tê bì ngón tay chân rất đa dạng và khiến bạn bối rối không biết mình đang ở tình trạng nào. Có trường hợp bị tê bì chân tay do sinh lý khi ngồi, đứng hoặc duy trì tư thế nào đó quá lâu khiến cho mạnh máu và thần kinh bị chèn ép, khiến cho máu khó lưu thông, gây ra hiện tượng tê bì tay chân. Một số trường hợp lại bị tê bì chân tay do khi thời tiết chuyển mùa hoặc bị dị ứng thành phần của một số loại thuốc.

Bên cạnh tê bì ngón tay chân sinh lý thì tê bì chân tay bệnh lý gây cho bạn nhiều rắc rối hơn. Một số căn bệnh phổ biến gây ra tình trạng tê bì chân tay có thể kể đến như: các bệnh về thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp cột sống cổ, khớp vai, thoát vị đĩa đệm; các bệnh về rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, xơ vữa động mạch; các bệnh về thần kinh hay hội chứng ống cổ tay; các bệnh nhiễm trùng… Tùy vào nguyên nhân mà biểu hiện bệnh nặng hoặc nhẹ và có những diễn biến khác nhau. Khi bị tê bì chân tay lặp lại và có dấu hiệu bất thường, bạn nên đi khám để phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp.

>> Xem chi tiết tê bì ngón tay chân do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường tại đây

tê bì ngón tay chân
Bạn nên làm gì khi bị tê bì ngón tay chân?

Phải làm gì khi tê bì ngón tay chân?

Tê bì ngón tay chân là hiện tượng phổ biến và không gây đau đớn khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, có quá nhiều nguyên nhân gây bệnh sẽ khiến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của bạn là rât lớn nếu không có sự chú ý cần thiết. Cần phát hiện sớm nguyên nhân gây tê bì ngón tay chân để được điều trị sớm. Điều này giúp bạn tránh được những di chứng nguy hiểm căn bệnh để lại như liệt cơ, mất chức năng vận động hoặc nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Trong cuộc sống thường ngày, tê bì ngón tay chân có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và vì bất cứ lý do nào. Để phòng tránh tê bì chân tay, bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu hoặc cúi người liên tục để cơ thể có được sự cân bằng, thư giãn. Hàng ngày nên vận động cơ thể đều đặn bằng các động tác dễ thực hiện nhất như đi bộ hoặc chơi các môn thể thao nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý bổ sung các chất có trong sản phẩm thực phẩm chức năng Vindermen Plus giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh và cải thiện các triệu chứng tiền đình do thiểu năng tuần hoàn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Xem thêm: Tình trạng thiếu máu não tê bì chân tay có thể bạn không biết