CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO PHẪU THUẬT TRĨ

Ngày nay cuộc sống bận rộn kéo theo tỷ lệ mắc trĩ cũng ngày càng ra tăng, việc được chỉ định phẫu thuật và cắt bỏ trĩ gần như đã trở thành một thủ thuật vô cùng đơn giản trong tây y. Nhưng kèm với đó thì không mấy bệnh nhân đã kịp được tư vấn và tự mình được cân nhắc đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Hãy cũng tìm hiểu về những gì bạn sẽ cần đối mặt sau khi phẫu thuật để lựa chọn cho mình phương án thích hợp, an toàn và chi phí hợp lý:

Bệnh trĩ có tên gọi khác là bệnh lòi dom theo dân gian, bệnh được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) tại mô xung quanh hậu môn. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn bởi bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng và còn chịu đựng được nên thường bỏ qua, một phần vì bệnh ở vùng kín đáo ít người biết nên bệnh nhân thường ngại ngùng, chỉ tới khi chảy máu nhiều hoặc bị sa búi trĩ thì bệnh đã ở cấp độ nặng, không thể dùng thuốc mà phải chỉ định phẫu thuật. Hoặc những bệnh nhân sau khi lòi dom và muốn dùng phương pháp phẫu thuật vì nghĩ rằng như vậy là cách nhanh nhất giải quyết sự khó chịu này.

thuc-hien-phau-thuat-tri

Về điều trị bệnh trĩ, có nhiều phương pháp, tùy từng trường hợp cụ thể và mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể như: chích xơ, thắt dây thun, đốt, phẫu thuật cắt trĩ, phẫu thuật Longo,… Phẫu thuật trĩ khá đơn giản nhưng để an toàn và hiệu quả sau phẫu thuật, bệnh nhân cần chú ý những vấn đề sau:

  • Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, vết thương có thể thấm dịch màu hồng, nếu vết thương ra máu cục, dùng gạc hay giấy thấm tẩm ôxy già ép vào vết thương và báo cho bác sĩ biết.
  • Sau mổ 24 giờ, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên không nên ăn những đồ cay, nóng, nước uống có cồn, ga như: tiêu, ớt, cà rốt, rượu, bia. Giữ khô vết thương bằng cách lót giấy thấm và băng, không bôi thuốc, không ngâm hậu môn trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
  • Tránh táo bón nhưng cũng không nên đi đại tiện nhiều lần trong ngày (dễ gây chảy máu vết thương). Trường hợp đại tiện lắt nhắt nhiều lần trong ngày, cảm giác nặng hay đau hậu môn, dùng thuốc giảm đau nhưng không khỏi, cần báo ngay cho bác sĩ hoặc điều dưỡng để được hướng dẫn.
  • Không đi xe máy trong 2 tuần đầu để phòng ngừa chảy máu. Ngoài ra, cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ.