Nguyên nhân và cách điều trị chứng khô hạn vùng kín

Khô âm đạo là hiện tượng hay gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, khô hạn vùng kín có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào. Lời khuyên dành cho chị em là nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân cũng như cách điểu trị để kịp thời xử lí.

Nguyên nhân gây khô hạn âm đạo

– Tiễn mãn kinh, các bệnh tiền mãn kinh: Khi tới tuổi tiền mãn kinh phụ nữ sẽ có các dấu hiệu sau đây: rối loạn giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, huyết áp không ổn định, đau đầu, lão hóa da, tóc bạc… rối loạn ham muốn tình dục.

– Phụ nữ sinh nở: Trong quá trình mang thai trứng sẽ không rụng nữa do đó nội tiết tố sẽ thay đổi tại thời điểm phụ nữ sinh nở do đó trong quá trình mang thai, sau mang thai phụ nữ bị rối loạn estrogen cũng gây ra hiện tượng khô âm đạo.

– Do con bú: Trong thời gian cho con bú nồng độ Hormon Prolatin sẽ tăng lên khi phụ nữ cho con bú điều này làm giảm ham muốn

– Cắt bỏ buống trứng: Khi cắt bỏ buồng trứng bạn đã mất đi lượng Estrogen tự nhiên (buồng trứng sản sinh estrogen) do đó hiện tượng khô âm đạo sẽ thường xuyên xảy ra với những ai đã cắt bỏ buồng trứng của mình

– Do thụt rửa âm đạo: Có rất nhiều người lầm tưởng thụt rửa âm đạo sẽ làm cho âm đạo sạch hơn, thực tế không phải thế. Khi thụt rửa âm đạo bạn đang thay đổi môi trường trong âm đạo làm cho âm đạo dễ viêm nhiễm gây nên khô âm đạo.

– Sử dụng thuốc kháng sinh, rượu bia: Những chất kích thích sẽ giúp cho cơ thể bị ức chế và lượng estrogen không sản sinh kịp hoạc gây rối loạn nội tiết tố gây ra khô âm đạo.

– Màn dạo đầu: Có nhiều cặp đôi xem nhẹ màn dạo đầu tuy nhiên đây lại là chìa khóa giúp hòa hợp về tâm hồn và thể xác với người bạn tình. Nếu bạn không có cảm xúc hoạc mất cảm xúc ngay trong màn dạo đầu cũng sẽ khiến âm đạo bị khô.

– Căng thẳng dài: Việc kéo dài thời gian căng thẳng, áp lực công việc, gia đình, suy nghĩ dẫn tới mất ngủ đều làm giảm lượng estrogen trong cơ thể từ đó có thể gây ra khô âm đạo cho nữ.

Cách phòng tránh khô hạn vùng kín hiệu quả ở phụ nữ

– Luôn vui vẻ, tránh stress và căng thẳng

– Lao động nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức làm stress công việc

– Hạn chế thụt rửa âm đạo, không nên sử dụng các hóa chất như xà phòng, sữa tắm để thụt rửa âm đạo.

– Thực hiện bổ sung vitamin, dưỡng chất, cần xem lại chế độ ăn uống cách hợp lý nhằm tái tạo lượng Estrogen trong cơ thể.

+ Bổ sung lượng Estrogen tự nhiên từ các loại hạt: Nguyên nhân của khô âm đạo chính là do thiếu hụt lượng Estrogen tự nhiên do đó để khắc phục tình trạng đó bạn nên bổ sung lượng Estrogen tự nhiên ưừ hạt đậu nành, thì là, cần tây, vừng, đậu tương…

+ Bổ sung Vitamin E: Vitamin E có thể tăng cường Hormon sinh dục cải thiện tình trạng khô âm đạo, bạn nên ăn các thực phẩm như trứng gà, sữa, vừng…..

– Uống đủ nước mỗi ngày: Cơ thể thiếu nước sẽ gây ra tình trạng khô da, và âm đạo cũng tương tự như vậy, do đó nước đóng vai trò làm giảm khô hạn ở âm đạo rất tốt. Các chị em hãy luyện tập cho mình thói quen uống đủ lượng nước từ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày và hạn chế những đồ uống có cồn.

– Tránh xa dung dịch vệ sinh dạng axit: Chị em phái đẹp nên nói không với các loại thuốc xịt, các hóa chất, dung dịch vệ sinh dạng axit bởi nó có thể gây tổn thương vùng kín và gây ra khô âm đạo.