Nguyên nhân và cách xử lý khí hư ra nhiều khi mang thai

Khí hư ra nhiều trong thời kỳ mang thai thực chất là một hiện tượng rất bình thường của bất kỳ người mẹ nào. Tuy nhiên, nếu không để ý cẩn thận, hiện tượng này có thể trở nên bất thường, kèm theo nhiều mối đe dọa.

Nguyên nhân khí hư ra nhiều khi mang thai

– Cơ thể mẹ luôn có những thay đổi không hề nhỏ từ bên trong đến bên ngoài. Đặc biệt đó là sự thay đổi về nội tiết. Thay đổi nội tiết dẫn đến nhiều thay đổi khác, gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều. Đây là điều hết sức bình thường.

– Các bộ phận của cơ quan sinh dục nữ như tử cung, cổ tử cung, âm đạo đều mở rộng và co giãn linh hoạt giúp cho sự phát triển của thai nhi, từ đó làm tăng tiết khí hư.

– Khí hư tăng tiết giúp bảo vệ âm đạo không bị vi khuẩn xâm nhập trong những thời kỳ đầu của mang thai. Lúc này, khung xương chậu và thành âm đạo trở nên mềm hơn, dễ bị tổn thương hơn bởi vậy việc tăng tiết dịch nhầy nhiều lên như một sự tự vệ tự nhiên của “tạo hóa” trước sự chờ trực xâm nhập của các vi khuẩn.

Nguyên nhân và cách xử lý  khí hư ra nhiều khi mang thai

– Điều hòa nhu cầu sinh lý, giúp giải quyết nhu cầu sinh lý dễ dàng hơn: Nhu cầu sinh lý của người phụ nữ vào thời kỳ mang thai có thể tăng lên đáng kể, cho dù có thể ở giai đoạn đầu của thai nhi, người phụ nữ thấy mệt mỏi và nhu cầu sinh lý suy giảm, nhưng nó sẽ quay lại và tăng cao hơn mức bình thường vào thời kỳ giữa của thai kỳ. Đó cũng là điều hoàn toàn tự nhiên không có gì đáng lo ngại.

– Đến cuối giai đoạn thai kỳ, thai nhi sẽ chèn vào khung xương chậu khi thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh, đó là lý do làm cho khí hư ra nhiều. Nếu ở thời kỳ này, khí hư tăng lên kèm theo một ít máu đỏ thì có thể bạn sắp chuyển dạ.

Những việc cần làm khi thấy khí hư ra nhiều lúc mang thai

Khí hư ra nhiều trong thời kỳ mang thai thực chất là một hiện tượng rất bình thường của bất kỳ người mẹ nào. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý, nếu không vệ sinh đúng cách vào mỗi ngày, hoặc không vệ sinh thường xuyên khiến âm đạo luôn ẩm ướt thì đó lại chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây viêm nhiễm sinh sôi.

Do đó, các mẹ nên theo dõi sát sao cơ thể mình, nếu phát hiện ra những biểu hiện của khí hư như màu vàng, màu xanh, màu nâu hoặc là có mùi hôi, thì có thể các mẹ đang bị nhiễm trùng âm đạo, hoặc các cơ quan sinh dục lân cận, cụ thể hơn mắc bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung…

Nguyên nhân và cách xử lý khí hư ra nhiều khi mang thai

Một số hướng dẫn cho các mẹ khi thấy khí hư ra nhiều khi mang thai:

– Vệ sinh thường xuyên, đúng cách, không nên sử dụng xà phòng có chất thơm và có phẩm màu.

– Luôn giữ “an toàn” cho “cô bé”, giữ cho cô bé không bị trầy xước bằng cách rửa nhẹ nhàng, khi quan hệ thì chồng không nên dùng tay kích thích quá mạnh cũng gây tổn thương vùng âm đạo.

– Quan hệ tình dục một cách nhẹ nhàng, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi “gần gũi”.

– Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng điều hòa khí hư, và đồng thời phải không có hại gì đến em bé cũng như sức khỏe sản phụ như: Canh thịt lợn nấu với hoa mào gà, gà đen hầm hoàng kỳ, cháo gạo nếp, hạt sen, hạt súng.

– Tới các cơ sở y tế chuyên khoa nếu phát hiện bất thường để được xử lý kịp thời. Các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa xuất hiện trong thời kỳ mang thai cần được can thiệp kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

==>> Nếu cần thêm thông tin  về các bệnh phụ khoa khác, bạn có thể ghé thăm web của chúng tôi Camnangphukhoa.vn  –  ”Cẩm nang vàng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa dai dẳng của chị em

Tham khảo thêm: >>Chữa bệnh phụ khoa bằng Đông Y