Một số nguyên nhân và triệu chứng thường gặp khi bị đau gót chân

Đau gót chân là một chứng đau nhức thường gặp ở phụ nữ, nhất là tuổi trung niên. Thỉnh thoảng có thể gặp ở đàn ông trẻ tuổi nhưng thường do vận động không phù hợp gây ra mà bị chấn thương. Tuy nhiên, nó không chỉ đơn thuần là những cơn đau ở chân mà nó còn có thể liên quan đến các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể, thậm chí là do sự tắc nghẽn trong cơ thể gây ra.

đau gót chân
Đau gót chân

Các triệu chứng thường gặp khi bị đau gót chân

Thường thường thì đau gót chân sẽ bắt đầu với những cơn đau nhẹ ở một bên chân và nếu không được điều trị nhanh chóng, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn kéo theo những biến chứng khác như phù chân, chân bị tê buốt và cơn đau lan rộng sang các khu vực khác quanh mắt cá chân.

Người bị đau gót chân sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn khi đứng dậy và bước đi hoặc sau khi ngồi, nằm xuống, khi đứng quá lâu cũng sẽ gây cảm giác đau buốt.

Hầu hết những người bị đau gót chân nhiều khi phải đi ngủ hoặc nghỉ ngơi để giảm bớt những cơn đau, thậm chí là không còn cảm thấy đau nữa.

Nguyên nhân gây ra những cơn đau ở gót chân

Yếu thận

Theo Đông y, thận có mối liên hệ tới gót chân, thậm chí lưu thông từ thận còn chuyển xuống khắp bàn chân, cung cấp các chất dinh dưỡng để nuôi xương. Khi thận bị suy yếu, năng lượng của thận không đủ để cung cấp máu tới chân, hậu quả kéo theo là tê lòng bàn chân và gót chân bị đau. Cơn đau này sẽ tăng lên nếu bạn đứng hoặc đi bộ lâu và sẽ giảm đi nếu bạn để cho chân được nghỉ ngơi.

Ngoài đau gót chân, thận yếu còn có thể gây ra các triệu chứng sau đây: thiếu năng lượng cho cơ thể, đau lưng dưới, chân yếu, khó nhấc chân, đi tiểu thường xuyên vào ban đêm, thức dậy sớm, trí nhớ kém, ham muốn tình dục giảm, mãn kinh sớm..

đau gót chân

Bệnh lý viêm cân gan chân

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này nếu bạn là nữ, bị thừa cân hoặc có công việc đòi hỏi đi bộ rất nhiều hoặc đi đứng trên bề mặt cứng. Bạn cũng có nguy cơ mắc phải bệnh nếu bạn đi bộ tập thể dục nhiều hoặc chạy tập thể dục mà không mang giày đúng cách.

Ngoài ra, những người có bàn chân phẳng (tật bẩm sinh bàn chân bẹt) hoặc vòm bàn chân cao cũng dễ bị viêm cân gan chân.

Viêm chỗ bám xương của gân gót

Cũng là đau gót nhưng vị trí đau ở phía trên. Đây là nơi gân gót bám vào củ sau của xương gót. Người bệnh cảm thấy đau nhức quanh gót chân, đau cứng bắp chân, lan lên gối. Đau nhiều khi gấp lưng bàn chân làm căng gân gót. Nguyên nhân chủ yếu là chấn thương do quá tải vận động.

Bệnh còn có thể gây ra một số trường hợp bị viêm gân cốt hóa hoặc bị đứt gân gót trong khi chơi thể thao do độ co giãn kém của gân gót.

Xem thêm:

Đối tượng nào dễ bị nứt kẽ hậu môn?

Tại sao da dầu càng rửa mặt càng dầu?

Nguyên nhân trực tiếp gây khô hạn vùng kín