Phác đồ điều trị tê bì chân tay ở mọi người có giống nhau không?

Vì tình trạng tê bì chân tay rất phổ biến và có biểu hiện ban đầu giống nhau nên nhiều người nghĩ rằng bệnh là giống nhau. “Phác đồ điều trị tê bì chân tay ở mọi người có giống nhau không?” là thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế, tê bì chân tay có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và ở mỗi người lại có cách điều trị riêng. Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo.

phác đồ điều trị tê bì chân tay
Phác đồ điều trị tê bì chân tay ở mọi người có giống nhau không?

Phác đồ điều trị tê bì chân tay ở mỗi người không giống nhau

Như đã nói, có rất nhiều nguyên nhân gây tê bì chân tay nên việc điều trị đều có sự khác biệt tùy vào nguyên nhân, tình trạng bệnh. Chính vì vậy, phác đồ điều trị tê bì chân tay ở mỗi người không giống nhau. Ngoài ra, có nhiều cách điều trị tùy theo phương pháp Tây y hay Đông y. Dưới đây là những thông tin cụ thể hơn dành cho bạn.

Điều trị theo Tây y

Thông thường, để điều trị tê bì chân tay theo triệu chứng thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau. Một số loại thuốc thường được sử dụng như thuốc không steroid, paracetamol hay cho người bệnh uống hoặc tiêm vitamin nhóm B, sử dụng thuốc giãm mạch ngoại vi để điều trị với từng trường hợp bệnh cụ thể. Bên cạnh đó, khi bị tê bì chân tay do bệnh lý sẽ có phương pháp điều trị phù hợp cho từng đối tượng như:

  • Bổ sung lượng vitamin bị thiếu hụt khi tê bì chân tay do thiếu vitamin.
  • Do rối loạn chuyển hóa Lipid máu: kiểm soát lipid trong máu sao cho ở ngưỡng an toàn.
  • Do nhiễm độc hay nhiễm trùng: điều trị loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và điều trị nhiễm trùng.
  • Do tiểu đường: kiểm soát lượng đường huyết ở ngưỡng ổn định tránh tăng quá cao hay xuống quá thấp.
  • Sử dụng những phương pháp điều trị đa dạng phù hợp với từng bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hay các bệnh về thần kinh.

Điều trị theo phương pháp Đông y

Cách chữa bệnh tê bì chân tay bằng Đông y được áp dụng hiệu quả với nhiều người và có ưu điểm là hiệu quả lâu dài, không tác dụng phụ. Tùy vào nguyên nhân gây tê bì chân tay cũng như thể chất của từng người mà các bác sĩ Đông y đưa ra những bài thuốc điều trị phù hợp. Phương pháp điều trị đông y thường hướng đến lưu thông khí huyết và cũng được sử dụng nhiều cho bệnh nhân bị các vấn đề về xương khớp.

Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu, xoa bóp, châm cứu, tập các bài giúp hỗ trợ điều trị tê bì chân tay khác. Sự hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân hay tình trạng bệnh thực tế. Những phác đồ điều trị tê bì chân tay là không giống nhau và bạn cần kiểm tra để xác định nguyên nhân gây bệnh để có phương án điều trị phù hợp.

Lưu ý chế độ ăn uống khi bị tê bì chân tay

Khi bị tê bì chân tay, ngoài việc uống thuốc thì điều chỉnh chế độ ăn uống đúng cách cũng góp phần lớn trong việc cải thiện các triệu chứng tê bì chân tay cũng như điều trị bệnh. Một số những thực phẩm tốt cho người bị tê bì chân tay bạn có thể tham khảo như:

  • Thực phẩm chứa nhiều canxi như tôm, cua, các loại hạt và rau củ…
  • Thực phẩm mang tính kiềm giúp loại bỏ axit khỏi cơ thể như chuối, nho, các loại đậu, rong biển, rau cải…
  • Thực phẩm giàu vitamin D, K giúp phòng chống loãng xương và các bệnh về xương khớp khác, vitamin D và K có nhiều trong lòng đỏ trứng, ngũ cốc, rau quả…
  • Người bị tê bì chân tay nên hạn chế ăn thực phẩm có tính axit cao trong bột mì, bánh ngọt, ô mai, rượu… Hạn chế ăn mặn vì ăn mặn sẽ khiến lượng canxi trong cơ thể giảm gây rối loạn, thiếu hụt canxi gây loãng xương, tê bì chân tay và các bệnh về xương khớp khác.

Trên đây là một số thông tin giải đáp phác đồ điều trị tê bì chân tay không giống nhau và những tham khảo hữu ích khác. Hãy duy trì một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học và bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể bằng một số loại thực phẩm chức năng như Vindermen Plus, vững cốt…

Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Xem thêm: Những người dễ bị nhức mỏi tê bì chân tay