Tê bì chân tay khi ngủ và một số cách khắc phục

Triệu chứng tê bì chân tay là tình trạng thường gặp ở nhiều người hiện nay. Khi đó, chân tay bạn sẽ có dấu hiệu mất cảm giác hoặc bị hạn chế khả năng vận động, không thể cử động được. Điều này gây nên những khó khăn trong cuộc sống và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không xử lý kịp thời. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tê bì chân tay khi ngủ.

tê bì chân tay khi ngủ
Tê bì chân tay khi ngủ và một số cách khắc phục

Những nguyên nhân gây tê bì chân tay khi ngủ dậy

Sau một giấc ngủ dài, bạn có cảm giác tê bì tay chân và khó có thể hoạt động bình thường. Đây là tình trạng thường gặp ở nhiều người không phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn có thể bị tê bì chân tay khi ngủ. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

Tư thế ngủ không đúng

Trong khi ngủ, bạn không thể chủ động kiểm soát tư thế của mình và có thể ngủ ở tư thế không đúng. Việc nằm ngủ quá lâu trong một tư thế có sự đè, gác hay gối lên những điểm gây chèn ép mạch máu khiến cho máu lưu thông khó khăn hơn. Khi đó, những bộ phận khác trên cơ thể và các dây thần kinh không được cung cấp đủ oxy dẫn đến tình trạng tê bì chân tay. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tình trạng tê bì chân tay khi ngủ.

Tê bì chân tay do bệnh lý

Bệnh về tim mạch: Những người có các bệnh lý về hệ tim mạch sẽ có khả năng bị tê bì chân tay thường xuyên. Với những người bị bệnh lý về tim mạch, khả năng vận chuyển máu sẽ bị hạn chế và các bộ phận cách xa tim sẽ có thể bị thiếu máu. Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm gây nên gây tê bì chân tay khi ngủ.

Thiếu máu não cục bộ: Đây là bệnh lý thường gặp ở những người cao tuổi. Đi kèm với tình trạng tê bì chân tay khi ngủ dậy là người bệnh sẽ bị choáng váng đầu, cơ thể đau nhức. Đây cũng là chứng bệnh có thể gây nguy hiểm cao với người mắc phải.

Thoái hóa đốt sống cổ: Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các dây thần kinh ngoại biên vùng cổ gáy bị chèn ép. Đây là nguyên nhân gây tình trạng tê bì chân, các đầu ngón tay hoặc toàn bộ cánh tay khi bạn ngủ dậy.

Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân bị tê bì chân tay khi ngủ. Tùy vào nguyên nhân mà có thể có cách khắc phục hợp lý.

Cách khắc phục tê bì chân tay khi ngủ

Tình trạng tê bì chân tay khi ngủ gặp phải rất phổ biến. Chính vì vậy, nhiều người thường chủ quan và chỉ massage cho tới khi chân tay trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu gặp phải thường xuyên thì tinh thần và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng về lâu dài. Thay vì hàng ngày phải đối mặt với chứng tê bì chân tay thì cần có những cách khắc phục. Một số những cách khắc phục đơn giản bạn có thể tham khảo như:

  • Chú ý thay đổi tư thế thường xuyên khi ngủ. Lưu ý để tay, chân gác hay gối lên những loại gối mềm và có chiều cao phù hợp.
  • Massage thường xuyên những khu vực hay bị tê bì để máu được lưu thông tốt hơn.
  • Sử dụng chế độ ăn uống phù hợp sẽ khắc phục được chứng tê chân tay khi ngủ.
  • Hạn chế những công việc quá nặng nhọc quá sức hoặc ngồi máy tính quá lâu.
  • Thường xuyên ngâm chân nước nóng để đường huyết lưu thông, giảm tê bì…

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tê bì chân tay khi ngủ. Bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng như Vindermen Plus giúp tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh để tình trạng tê bì chân tay được cải thiện một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu tình trạng nặng và diễn ra thường xuyên thì bạn nên đi khám để có được phương án điều trị hiệu quả nhất.

>> Tìm hiểu thêm về giá thuốc vindermen plus

Xem thêm:

Những nguyên nhân gây tê bì chân tay thường gặp

Một số nguyên nhân và triệu chứng thường gặp khi bị đau gót chân

MK7 có ở đâu và dùng như thế nào?